Parasyte The Grey (2024) ปรสิต เดอะ เกรย์

Parasyte The Grey (2024)

Parasyte The Grey (2024) ปรสิต เดอะ เกรย์ เกิดเรื่องราวของจองซูอินนางเอกของเรื่องซึ่งเป็นบุคลากรเก็บเงินที่ไปมีปัญหากับลูกค้าก็เลยโดนลูกค้าคนนั้นขับขี่รถตามเพื่อจะตามไปรังควาน นางเอกถูกแทงหลายจุดกำลังจะโดนฆ่าแต่ว่าอยู่ๆก็มีปรสิตตกมาใกล้ๆนางเอก ปรสิตเข้าไปสิงร่างนางเอกรวมทั้งฆ่าผู้ที่จะรังควานนางเอกตาย

ความเป็นจริงแล้วหากปรสิตเหล่านี้สิงร่างพวกมันจะรับประทานสมองมนุษย์และก็ยึดร่างไปแต่ว่าด้วยเหตุว่านางเอกเจ็บอยู่ปรสิตตัวนี้ก็เลยจะต้องรักษาร่างกายที่เจ็บก่อนทำให้รับประทานสมองนางเอกได้ไม่หมด

นางเอกก็เลยยังมีสติสัมปชัญญะไม่โดนยึดร่างโดยบริบูรณ์ นางเอกโดนซักถามในฐานะเหยื่อแม้กระนั้นก็โดนสงสัยเนื่องจากว่าชายคนนั้นตายแต่ว่านางเอกไม่เป็นอะไรเลย ถัดมานางเอกก็ได้ยินเสียงแปลกในหูหมายคือเสียงเรดาห์ที่จะส่งสัญญาณบอกให้ปรสิตรู้ดีว่ามีปรสิตตัวอื่นอยู่ในรอบๆใกล้ๆ

พวกปรสิตที่มายึดร่างมนุษย์มานะเก็บพวกเดียวกันแล้วสร้างเป็นหน่วยงานแต่ว่าเวลานี้ทางรัฐบาลเข้าใจดีแล้วว่ามีปรสิตอยู่ก็เลยได้ตั้งกลุ่มสืบสวนพิเศษนำโดยชเวจุนคยองมากำจัดปรสิต พวกปรสิตมานะชักชวนนางเอกมาเป็นพวกโดยไม่รู้เรื่องเลยว่าจริงๆนางเอกถูกยึดร่างไม่เป็นผลสำเร็จเป็นพวกเปลี่ยนพันธ์

ในเวลาเดียวกันผู้แสดงนำชายที่ยังไม่รู้เรื่องก็ตามพี่สาวที่เป็นปรสิตมาถึงได้รับรู้ว่าพี่สาวเป็นปรสิต ซึ่งพี่สาวดารานำชายเพียรพยายามเชิญนางเอกมาเป็นพวก เพียงพอพี่สาวดารานำชายไปแล้วปรสิตในนางเอกเอกก็เลยบอกดารานำชายให้มาบอกนางเอกว่านางเอกมีปรสิตอยู่ในตัว เตือนไม่ให้ไปยุ่งกับพวกปรสิตด้วยเหตุว่ากลัวพวกนั้นจะมากำจัดคุณทิ้ง

Parasyte The Grey (2024) ปรสิต เดอะ เกรย์ ได้รับแรงดลใจมาจากมังงะระดับตำนาน

Parasyte The Grey (2024)

เรื่อง Parasyte โดย ฮิโตชิ อิวาอากิ ซึ่งมียอดจำหน่ายกว่า 25 ล้านเล่มในกว่า 30 ประเทศรวมทั้งภูมิภาค โดยจะเล่าราวเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตเหมือนปรสิตที่ไม่อาจจะเจาะจงชนิดได้ อาศัยอยู่ในร่างมนุษย์ มานะผนึกกำลังของพวกมันแล้วก็เผาผลาญสังคมมนุษย์ ช่วงเวลาเดียวกันก็มีคนกรุ๊ปหนึ่งที่เริ่มการสู้รบต้านเหล่าปรสิตร้ายที่ขยายปริมาณมากขึ้นในทุกเวลา

โดยจะติดตามชีวิตจอง ซูอิน (สวมบทบาทโดย จอนโซนี) รวมทั้งการต่อสู้ต่อกรของคุณเมื่อพบว่าตัวเองจำต้องอยู่ร่วมกับปรสิต รวมทั้งยังพาผู้ชมไปติดตามความเพียรพยายามของกลุ่มเกรย์ (Team Grey) ทีมเฉพาะกิจที่จัดตั้งขึ้นเพื่อต่อสู้กับเหล่าปรสิตลึกลับพวกนั้น

โลกจินตนาการจากในมังงะนี้ จะถูกถ่ายทอดอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ผ่านความสามารถของผู้กำกับความสามารถประสิทธิภาพ อย่าง ยอนซังโฮ ผู้กำกับที่สร้างชื่อจากการจุดกระแส K-Zombie ให้มีชื่อเสียงไปทั่วทั้งโลก ด้วยภาพยนตร์ Train To Busan และก็ยังมีส่วนร่วมในผลงานดังอีกเพียบเลย เป็นต้นว่า The Bequeathed แล้วก็ Hellbound

Parasyte The Grey (2024) ปรสิต เดอะ เกรย์ เป็นซีรีส์ที่ขยายจักรวาล Parasyte จากมังงะระดับตำนานต้นฉบับยอดนิยมเชื้อชาติประเทศญี่ปุ่นของ ฮิโตชิ อิวาอากิ ซึ่งมียอดจำหน่ายกว่า 25 ล้านเล่มในกว่า 30 ประเทศรวมทั้งภูมิภาค โดยจะเล่าราวเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตเหมือนปรสิตที่สิงร่างเลียนแบบเป็นมนุษย์ แทรกซึมแล้วก็บากบั่นเผาผลาญสังคมระบอบการปกครองของมนุษยชาติ

ที่ครั้งนี้มีการเช็ตเรื่องแปลความขึ้นใหม่เป็นเหตุการณ์ในประเทศประเทศเกาหลีใต้ ประดิษฐ์โดย เจ้าพ่อผู้ผลิตการปรากฏ K-Zombie ดังไปทั้งโลก อย่าง ยอนซังโฮ ผู้กำกับจากเรื่อง Train To Busan, Peninsula รวมทั้งยังมีส่วนร่วมในผลงานดังอีกเยอะมาก เช่น The Bequeathed และก็ Hellbound ไปร่วมหาคำตอบกันว่าอสูรกายที่ใครๆว่าเหี้ยมโหด จะมีผลให้พวกเราหลงรักรวมทั้งเสียน้ำตาด้วยได้เช่นไร?

ซีรีส์ Parasyte The Grey (2024) ปรสิต เดอะ เกรย์ จะมีสิ่งที่แตกต่างกับต้นฉบับตรงที่เรื่องนี้เกิดขึ้นในประเทศประเทศเกาหลี แต่ว่าสำหรับในการเซ็ตเส้นประเด็นต่างๆผมรู้สึกว่าในความเป็นจริงแล้วพวกเราเอามาจากมังงะเรื่อง Parasyte เลยขอรับ ตัวอย่างเช่น เรื่องที่เกิดขึ้นระหว่าง “ไฮดี้” รวมทั้ง “ซูอิน” ก็เป็นตัวละครที่มีความคล้ายคลึงกับความเกี่ยวเนื่องของ

“คุ้นชินอิจิ” แล้วก็ “ไม่กิ” ซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่คุ้นชินอิจิกำลังนอนรักษาแผลอยู่ เอามาขยายให้จุดโฟกัสที่ตรงนี้มากยิ่งขึ้น รวมทั้งยังมีตัวปรสิตที่มีปีกที่โผล่มาในมังงะเพียงแค่ช่วงสั้นๆอีกด้วย ผมก็นำสิ่งต่างๆที่ปรากฏในมังงะมาใช้ด้วยกันนะครับ สิ่งที่จำเป็นที่สุดเป็นการคิดว่ามังงะที่ฯลฯฉบับนั้นปรารถนาติดต่ออะไรกับนักอ่าน แล้วบากบั่นถ่ายทอดสิ่งนั้นออกมาในซีรีส์ Parasyte: The Grey ให้ได้เหมือนกัน ในขณะที่ควบคุมหัวข้อนี้ ผมก็จะพากเพียรนึกย้อนกลับไปอยู่ตลอดว่าในตอนเด็กอะไรที่ทำให้ผมถูกใจมังงะเรื่อง Parasyte ได้มากถึงกับขนาดนั้น

ธรรมดาแล้ว มนุษย์ที่ถูกครอบครองร่างจะมีรูปลักษณ์ภายนอกเช่นเดียวกับมนุษย์ทั่วๆไป แต่ว่ามีซอลคังอู (Koo Kyo Hwan/คูคโยฮวาน จากหนัง ‘Kill Boksoon’) ไอ้หนุ่มนักบู๊ ที่เคยมีอาชีพรับส่งอาหารจีนแล้วก็ขายสินค้าเก่ามีค่า ดันไปทราบเรื่องเข้า แถมเขาเองมีพี่สาวยอดเยี่ยมในเชื้อสาย ทำให้เขาเปลี่ยนเป็นทั้งยังผู้ช่วยเหลือของซูมิน รวมทั้งคุณลุงสปายชอลมิน

ด้าน ชเวจุนกยอง (Lee Jung Hyun/อีจองฮยอน จากหนังเรื่อง ‘Peninsula’ รวมทั้ง ‘Decision to Leave’) สาวโปรไฟเลอร์ตัวท็อปชองประเทศเกาหลี ขณะนี้ คุณครอบครองตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายสืบสาวปรสิตที่ชื่อว่า เดอะเกรย์ มีจุดหมายเพื่อเล่าเรียนแล้วก็ไล่ล่าเหล่าปรสิตที่รับประทานสมองมนุษย์

จองซูอินเป็นบุคลากรเก็บเงินที่ห้างแห่งหนึ่ง คุณนั้นมีเงื่อนเนื่องจากตอนเด็กเคยโดนบิดาประทุษร้ายแม้กระนั้นโชคดีได้ตำรวจคนหนึ่งช่วยไว้ คุณนั้นโดนปรสิตยึดร่างแม้กระนั้นก็ยึดได้ไม่สมบูรณ์ พอเพียงผู้แสดงนำชายมาบอกนางเอกว่าในนางเอกเอกมีปรสิตอยู่นางเอกก็เลยทดลองเขียนใจความถามในสมุดว่าปรสิตอยู่ในร่างคุณจริงไหม พอนอนตื่นมาอีกครั้งก็มีเนื้อความที่เขียนโดยปรสิตชี้แจงเรื่องราวให้นางเอกรู้เรื่อง นางเอกเลยรู้เรื่องรู้ราวจริง ผู้แสดงแสดงได้ดูราวกับว่าเบื่อหน่ายชีวิต แต่ว่าจริงๆกลับสู้ชีวิตมากมาย

Parasyte The Grey (2024) ปรสิต เดอะ เกรย์ ซีรีส์ประเด็นนี้พวกเรามีการร่วมงานกับสถานที่พิมพ์วัวดันชะขอรับ มีการคิดแผนงานด้วยกันตั้งแต่ทีแรกเลย ไม่ว่าจะคือเรื่องของการเริ่มต้นเขียนบท พวกเราก็จะส่งไปให้ทางวัวดันชะก่อน เพื่อเขาส่งให้ท่านฮิโตชิ อิวาอากิ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการวางโครงเรื่องต่างๆผมจะเขียนจดหมายแยกไปขอคำแนะนำกับคุณฮิโตชิ อิวาอากิ ก่อนเลยว่ามันโอเคไหมถ้าเกิดจะทำอย่างนี้

รวมทั้งในตอนก่อนที่จะไปสู่การถ่ายทำกับคณะทำงานรวมทั้งดาราทุกคน จะมีการฝึกซ้อมอ่านบทก่อน ในตอนนั้นพวกเราก็จะเชื้อเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องจากวัวดันชะร่วมฟังจากทางออนไลน์ด้วย ทางฝั่งวัวดันชะจะอัดจอในตอนที่พวกเราทดลองฝึกซ้อมต่อบทกันเพื่อนำไปให้ท่านฮิโตชิ อิวาอากิ มองอีกรอบ

เพราะว่าทางฝั่งเขาบอกมาว่าต้องการมองเห็นน่ะนะครับ เลยได้ส่งไป ส่วนในด้านอื่นๆก็ไม่มีอะไรมากมาย ทางเขามีบอกเพียงแค่ว่า ผู้กำกับยอนซังโฮเป็นแฟนตัวยงของมังงะประเด็นนี้อยู่แล้ว ก็จะไว้ใจแล้วปลดปล่อยให้ทำตามอย่างที่คิดได้เลย ทำให้ผมรู้สึกชอบใจมากมายครับผม”

ด้วยข้อกำหนดด้านสกรีนไทม์และก็ปริมาณตอน

ตัวซีรีส์บางทีก็อาจจะไม่อาจจะขยายใจความสำคัญได้แบบมังงะ แม้กระนั้นในทางตรงกันข้ามมันก็ทำให้ตัวซีรีส์มิได้หลุดหลักสำคัญ ไม่มีออกสมุทร เนื้อๆย้ำๆในสิ่งที่มีความต้องการจะบอกกล่าว ซึ่งมันสนุกสนานใช้ได้เลย ไม่สิ สำหรับตัวผมเองรู้สึกว่าบันเทิงใจรวมทั้งน่าดึงดูดมากยิ่งกว่าที่คิด โอเคว่าตัวซีรีส์กับมังงะมีจุดร่วมเป็นอยู่ในจักรวาลเดียวกัน

รวมทั้งตัวนำนั้นโดนปรสิตสิงร่างแบบไม่เต็มเปี่ยม แล้วก็ใช้พลังผ่านด้านขวาของร่างกายเช่นกัน แม้กระนั้นตัวซูอินเองก็มีความจำกัด รวมทั้งเมคานิคบางสิ่งบางอย่างที่ทำให้ตนเองไม่สบายจะใช้พลัง ซึ่งผมแอบมีความรู้สึกว่าตัวเรื่องเล่นจุดนี้น้อยไปหน่อย ถึงแม้ในรูปภาพรวมก็มิได้ห่วยแตกเพียงแค่มีความคิดว่าหากขยี้จุดนี้เสริมเติมอาจจะทำให้เรื่องระทึกมากเพิ่มขึ้น

อีกสิ่งหนึ่งที่ตัวซีรีส์จะย้ำมากมายหน่อยก็เห็นจะเป็นกลุ่มเกรย์ กองกำลังคอมมานโดปราบปรสิตที่มีหัวหน้าสาวผู้โกรธแค้นฝังหุ่นเป็นตัวนำ พบว่าระยะแรกๆที่เปิดตัวมาแล้วดำเนินการเป็นกลุ่มนี่มันเยี่ยมดี

สนุกสนานมากมายๆที่มองเห็นมนุษย์สู้กับปรสิตด้วยชั้นเชิงของตัวเอง suncatalytix แม้กระนั้นพอเพียงเดินเรื่องไป จากจุดโฟกัสกลุ่มก็เปลี่ยนเป็นเหลือเพียงตัวหัวหน้าสาวผู้เดียว ซึ่งที่แท้ๆก็เกิดเรื่องที่รู้เรื่องได้ เนื่องจากว่ามันช่วยทำให้ดำเนินเรื่องได้ง่ายดายกว่าแล้วก็สวัวปได้แจ่มแจ้งกว่า เพียงแค่เสียดายสิ่งที่มองเห็นขั้นแรกๆมิได้ถูกต่อยอด

ปล่อยตัวปล่อยใจอย่างออกมาแล้ว 2 นาที กับทางช่อง Netflix ที่พวกเราจะแลเห็นนางเอกในเรื่องถูกรถชนก่อนจะนอนในโรงหมอรวมทั้งมีดังอุกบาตตัวเชื้อโรคถูกปลดปล่อยลงมาจากฟ้าได้เจาะเข้าไปภายในร่างกายของผู้คนที่กำลังนอนอยู่ว่ามีการแพร่ระบาดของหนอนปรสิตที่ปรารถนาสมองของคนเรา ตัวอย่างเช่น และก็บากบั่นยึดร่างของคนเรามาเป็นของตนเอง พวกเราจะมองเห็นฉากนางเอกมานะต่อสู้กับเอเลี่ยนหรือปรสิตด้านในจิตใจของตนเองไม่ให้รวมร่างกับมันที่บากบั่นเข้ามาครอบครองร่างของคุณ

Parasyte The Grey (2024) ปรสิต เดอะ เกรย์ ยังมีเล่นในเรื่องของความไม่น่าไว้วางใจของผู้คนร่วมกัน เสียดสีระบบราชการ รวมถึงการกล่าวถึงการเอาชีวิตรอด ซึ่งน่าดึงดูดมากยิ่งกว่าข้างที่ดูเหมือนอุตสาหะดิ้นรนมากยิ่งกว่าก็คือพวกปรสิต ที่แม้ว่าจะมาในสถานะนักล่า

แต่ว่าพอเพียงมนุษย์ตั้งตัวได้เร็วก็เปลี่ยนเป็นข้างที่จำต้องมามานะเอาชีวิตรอดจากมนุษย์เสียเอง เป็นข้างปรสิตก็ฆ่ามนุษย์ได้อย่างไม่ยากเย็นแต่ว่ามนุษย์เองก็ฆ่าปริสิตได้อย่างไม่ยากเย็นด้วยเหมือนกัน เปลี่ยนเป็นมหกรรม Survival ของทั้งยัง 2 ข้าง โดยมีตัวกลางเป็นพวกของนางเอก ที่มิได้รับการไว้ใจจากสักข้างเลยแม้แต่น้อย

Parasyte The Grey (2024) ปรสิต เดอะ เกรย์ ที่ประเทศญี่ปุ่นเขียนเค้าเรื่อง แต่ว่าปรับบริบทเป็นประเทศเกาหลี ภายหลังพวกเราเคยดูหนังประเทศญี่ปุ่นทั้งคู่ภาคอย่าง ‘Parasyte Part I’ และก็ ‘Parasyte Part II’ พวกเราต่างรู้เรื่องคอนเซปต์ของเอเลี่ยนที่อยู่ตนเองมิได้

จะต้องอาศัยร่างอื่นอยู่ โอกาสนี้ มันถูก ยอนซังโฮ ถือมาเขียนบทใหม่ให้เกิดเรื่องราวในจักรวาลเดียวกันแต่ว่ากำเนิดที่ประเทศเกาหลีใต้ในอีกยาวนานหลายปีถัดมา โดยในเวอร์ชันนี้ พวกมันจะตกลงมาจากฟ้า กลืนรับประทานสมองแล้วครอบครองร่างมนุษย์ ถูกเรียกว่าเป็น ‘เชื้อสาย’ สามารถเปลี่ยนรูปร่างหัวได้อย่างมีอิสรภาพ เปลี่ยนเป็นอาวุธที่เคลื่อนอย่างเร็ว แอบอยู่ท่ามกลางมนุษย์และก็จับกลุ่มกันโดยใช้ศาสนาของผู้คนบังหน้า เรียกกันว่า ‘คริสตจักรแซจิน’ หรือบอกสั้นๆว่า ‘โบสถ์แซจิน’ นั่นเอง

คอนเซปต์ของความเป็น ‘ตัวประหลาด’ ในหัวข้อนี้

มิได้มีแม้กระนั้นเรื่องของสิ่งมีชีวิตที่มาจากนอกโลกที่เปลี่ยนเป็นปรสิตในร่างมนุษย์หรอกนะ ที่จะถูกคิดว่าเป็นอสูรกาย แต่ว่ายังมีตัวละครมนุษย์อีกหลายท่านที่ก็อยู่ในข่ายอสูรกายในกลุ่มมนุษย์ด้วยเช่นเดียวกัน

เริ่มกันที่นางเอก จองซูอิน ชีวิตวัยเด็กของคุณช่างอับโชค ข้างหลังแม่ทิ้งไปแต่งงานใหม่ บิดาที่ถูกใจใช้กำลังอยู่ก่อนแล้ว ก็ทำร้ายคุณรุนแรง กระทั่งคุณจะต้องตกลงใจเข้าฟ้องร้อง ทำให้ผู้คนดูคุณราวกับเป็นตัวแปลกเนื่องจากว่าฟ้องร้องจับบิดาตนเอง ในช่วงเวลาที่ตัวคุณเอง ก็เห็นว่าแม่ก็ดูลูกอย่างคุณเป็นมนุษย์นารังเกียจ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งคอนเซปต์ตัวประหลาดในหัวข้อนี้

ซีรีส์ตัวประหลาดที่เล่าได้สนุกสนาน ซีรีส์ประเทศเกาหลีปริมาณ 6 ตอน จัดว่าความยาวกำลังดีกับการเล่าให้เรื่องราวมันเข้มข้น ไม่ดร็อป ไม่แผ่วๆ ไม่กินเวลา มีอะไรให้ติดตามตลอดระยะเวลา แต่ละผู้แสดงต่างมีความจำเป็นต่อการเดินไปของเรื่องราว แถมยังมีมุมมองเป็นของตนเองอีกด้วย

เริ่มกันที่ ซูอิน นางเอกของเรื่องศูนย์รวมร่างกับปรสิต ถูกมองดูเป็นพวกกลายพันธุ์ที่ไม่บางทีอาจเข้ากลุ่มได้กับข้างใด จุนกยองพูดว่าคุณเป็นปรสิต แม้กระนั้นคุณลุงคุณการันตีว่าเป็นมนุษย์ปกติ ในอีกมุมหนึ่ง ตอนที่คุณลุงชอลมินจำต้องเพียรพยายามช่วยเหลือซูอินให้ไม่มีอันตรายแล้วยังปลอดภัยจากหัวหน้าทีมเกรย์ แต่ว่าก็มีตำรวจบางผู้ที่เป็นหนอนบ่อนไส้รอช่วยเหลือเหล่าปรสิต การทรยศหักหลังที่มีด้วยกันทั้งหมดไม่ว่าข้างใด

ซึ่งปรสิตในหัวข้อนั้นจะเป็นภัยรุกรามต่อชีวิตหรือจะเป็นตัวช่วยคนกันแน่ก็จะต้องไปตามมองในประเด็นนี้ ซึ่งฉบับคนแสดงนั้น ดูๆไปก็คล้ายกับเกมยิงผีเลยที่ภาพออกจะงามมากมาย มีความรู้สึกว่ากำลังมองแอนิเมชันผสมกับเกม VR Series จริงๆส่วนดนตรีที่ใส่เข้ามาออกจะลุ้น

สร้างอารมณ์ร่วมกับผู้ชมให้รู้สึกกับเรื่องราวมหาศาล จากแบบอย่างที่มองนั้น มีทั้งยังความลุ้น สนุกสนาน น่าเร้าใจ รวมทั้งทำให้ต้องการติดตามมากมายก่ายกองมากมาย ก็จะต้องเข้าไปรับดูด้วยการในช่อง Netflix ในวันที่ 5 ม.ย.ที่มาถึงนี้ CG Graphic ในเรื่องของเอเลี่ยนหรือตัวประหลาดที่ที่บุกมายังโลกนั้นแอบทำให้รำลึกถึงดอกไม้ในช่วงเวลาที่กำลังแยกดอกออกมาเลยซึ่งในแบบอย่างที่ปลดปล่อยออกมานั้นมีบรรยายไทยให้รับดู

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *