Marboro Green

Marboro Green บุหรี่ไฟฟ้า เป็นอย่างไร?

ความเป็นมาที่มาของยาสูบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ บุหรี่ไฟฟ้า (Electronic cigarette) หรือ บุหรี่ไอน้ำ (vapor cigarette) Marboro Green

คือสินค้ายาสูบ ซึ่งทำขึ้นจากเครื่องไม้เครื่องมือที่มีประจุแบตเตอรี มีตัวอะตอมใส่ขดลวดและสำลีเพื่อให้ความร้อนกำเนิดควันไอน้ำส่งผ่านนิโคตินไปยังผู้สูบ โดยมีลักษณะคล้ายคลึงกับยาสูบจริง โดยข้อแรกจะมีอยู่ 2 แบบคือ แบบที่คล้ายกับบุหรี่จริง กับแบบที่เรียกว่าแบบปากกา (Pen style) มีรูปพรรณเหมือนบุหรี่ที่มีปลายด้านก้นกรองเสียบอยู่กับตัวต่อก้นกรองอีกชั้นหนึ่ง แต่ในตอนนี้เริ่มมีใบหน้าที่ถูกผลิตให้ไม่มีหน้าตาคล้ายบุหรี่ แต่มีรูปพรรณคล้ายเครื่องมือรีโมทใบหน้าเป็นกล่องมีหน้าจอแสดงผลลัพธ์ และยังมีรูปแบบที่คนซื้อปรับแก้ (modify) เองด้วย ซึ่งยาสูบอิเล็กทรอนิกส์ถูกคิดสืบค้นขึ้นในประเทศจีน ซึ่งเราจะขอเรียกสั้นๆว่า ECiG Marboro Green

การ เลิกบุหรี่ สามารถทำเป็นแล้วได้โดยการลดปริมาณการสูบ หรือใช้การหักดิบ แต่มีแนวทางที่ดีอีกทาง เป็นการใช้เครื่องมือตัวช่วยเพื่อเลิกบุหรี่ (หมากฝรั่ง ลูกอม ECIG) ซึ่ง ECIG จะเป็นเทคนิคที่พวกเราจะมาแนะนำ เพราะว่าฟีลลิ่งการสูบคล้ายการสูบบุหรี่จริงสูงที่สุด และแอดมินก็เลิกบุหรี่จริงได้จาก ECIG ครับผม

ล่าสุดเทคโนโลยีวิธีใช้ ECIG ในขณะนี้มีอยู่ 2 ประเภทคือ

Sub Ohm (Mod + Atomizer) ที่ใช้น้ำยาแบบ Freebase มันคือน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า PG VG และ Nicotine ที่ใช้กับมอตและอะตอม ซึ่งปกติแล้วจะมี นิค 3 , 6 , 9 ถ้าจำนวนเกินกว่านี้ระหว่างสูบจะแน่นมาก ๆ เหมาะสำหรับใครที่ชอบใจในรสชาติของน้ำยา มีความหวานฉ่ำของรสชาติน้ำยา ทำให้เลิกบุหรี่ได้ เหมาะสมกับคนที่ประทับใจการกระทำการสูบ ปริมาณควันจะมาก

Pod Vape ( Low watt device ) เป็นเทคโนโลยีซึ่งใช้ Saltnic กับแบตเตอรี่ที่ขนาดเล็ก พกพาง่าย จำนวนของควันนิดหน่อย ไม่ก่อกวนผู้คน ซึ่งความแน่นของนิโคตินเปรียบเท่าบุหรี่จริง สูบนิดหน่อย อิ่มไว โดยปกติที่ใช้กันมีจำนวนนิโคติน 20 30 50 mg ซึ่งปริมาณนิโคตินที่สูง ควรจะใช้แต่พอดีนะขอรับ เหมาะกับผู้มีความต้องการที่จะเลิกบุหรี่ ใช้เพื่อทดแทนนิโคตินในบุหรี่ และควรต้องเรียนรู้วิธีใช้งานก่อนทุกครั้ง

เจาะลึกเรื่องของนิโคติน

ศูนย์กำกับการและคุ้มครองโรคติดต่อสื่อสารแห่งสหรัฐฯ (CDC) บอกว่า เท่าที่ทราบกันอยู่ในขณะนี้นิโคตินไม่น่าจะใช่สารก่อมะเร็ง สาเหตุของโรคมะเร็งจากการสูบบุหรี่ มาจากส่วนประกอบที่เรียกว่าทาร์

นิโคติน เป็นสารที่เสพแล้วติด และพวกเราควรทราบลิมิตของตนว่าร่างกายของเรารับนิโคติน ได้เยอะแค่ไหน การคัดสรรค์ใช้จะต้องนึกถึงจำนวน Nicotine ช่วงสูบต้องมีสติสัมปชัญญะ ไม่สูบเพลินใจ เพราะเหตุว่าร่างกายอาจจะได้รับจำนวนนิโคตินสูงมากเกินความจำเป็น อาจเกิดอันตรายกับชีวิตได้

นิโคติน จะเพิ่มการหลั่งของสารสื่อประสาท ดังเช่น เซโรโทนิน โดพามีน และอะซีทิลโคลีนในความคิดในหัว สามารถปรับปรุงแก้ไขลักษณะการทำงานของสมองและระบบสติปัญญา ทั้งในทางการคิดและการจดจำนอกจากนี้ยังส่งผลให้กำเนิดสมาธิอีกต่างหาก

จากการศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยนี้ทำให้นักทดทดสอบคิดริเริ่มต้นที่จะสกัดและผลิตนิโคตินในรูปแบบเม็ดออกมาเพื่อใช้สำหรับการรักษา ‘ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์’

นิโคติน ยังช่วยออกฤทธิ์ที่ส่วนเชื่อมของประสาทและกล้ามเนื้อ คล้ายกับเป็นสารกระตุ้น โดยการทำให้การรับรู้และความรู้สึกตัวเพิ่มอีกขึ้น นำมาซึ่งการทำให้ชีพจรเร็วขึ้น การขาดหายใจและความดันโลหิตสูงมากขึ้น และเพิ่มเติมอีกการเคลื่อนไหว

หลักเกณฑ์การสร้างและจัดทำขึ้นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

บุหรี่ไฟฟ้าจะใช้งานได้ จะควรมีน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเป็นส่วนสำคัญ และน้ำยาของบุหรี่ไฟฟ้านี้ก็มีให้เลือกหลากหลายกลิ่น รส และวิชาความรู้สึก แม้กระทั้งเป็นคนที่ยังไม่เคยพยายามบุหรี่มาก่อนเลย ก็สามารถดูดบุหรี่ไฟฟ้าได้เช่นเดียวกัน และด้วยต้นเหตุผลนี้แหละ ที่ทำให้คนหันมาสนใจเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้ามากขึ้น

แม้กระนั้น ส่วนที่สำคัญที่สุดสำหรับการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าก็คือ การเลือกเฟ้นน้ำยาให้เหมาะสมก่อน เหตุเพราะว่าน้ำยาแต่ละชนิด แต่ละอันดับ ประสิทธิภาพแตกต่างกัน ก่อนที่จะคุณจะคัดสรรค์ซื้อ ควรจะหาเนื้อหาสาระเกี่ยวกับน้ำยาให้ดี สิ่งหนึ่งที่ควรจะทราบเกี่ยวกับน้ำยาของบุหรี่ไฟฟ้าก็คือ ส่วนประกอบของน้ำยา ถ้าหากน้ำยามีส่วนที่นำมาผสมกันอะไรที่มิได้มากจากส่วนประกอบพวกนี้ ให้ระวังให้ดี เนื่องจากเสี่ยงที่จะเจอของปลอมได้

ส่วนประกอบสำคัญสำหรับในการทำน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

1.VG(Vegetable glycerin) เป็นส่วนที่นำมาคลุกเคล้าจากคาร์โบไฮเดรตที่สกัดมาจากน้ำมันของพืช กินได้ไม่อันตราย (ใช้เพิ่มควัน)

2.PG(propylene glycol) เป็นวัตถุดิบและสารเคมีชนิดต่าง ๆ ใช้เป็นองค์ประกอบทางยา, เครื่องสำอางค์ และอาหาร เป็นสารละลายใสแบบน้ำ ไร้สีและไม่มีกลิ่น กินได้ไม่อันตราย (ใช้สำหรับแต่งกลิ่น)

3.หัวเชื้อกลิ่น (Flavour) มันมาจากกลิ่นที่เอาไว้ผสมอาหาร ขนม เครื่องดื่ม อยู่ที่ผู้ผลิตจะออกแบบพัฒนารสกลิ่นสัมผัส

4.นิโคติน คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ nic3 = 0.3% , nic6 = 0.6% มากน้อยแค่ไหน แล้วแต่ความรู้สึกที่อยากได้ที่เราอยากใช้งานครับผม ซึ่งในตอนนี้มีนิโคตินให้คัดเลือกใช้ 2 แบบ คือ Freebase สำหรับเครื่องซับโอห์ม และ Saltnic เพื่อพอตเวปครับ

ส่วนประกอบที่ใช้ผลิตน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อชีวิต และยังไม่พบรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจากบุหรี่ไฟฟ้า ทางโรงพยาบาลบางแห่งในประเทศอังกฤษ ก็เกิดการจำหน่ายให้ผู้มีความต้องการที่จะเลิกบุหรี่จริงๆด้วยครับผม

บุหรี่ไฟฟ้ายิงสด

ในปัจจุบันมีบุหรี่ไฟฟ้าออกมาหลายแบบอย่าง โดยจำนวนมากแล้วในประเทศไทย คนจะรู้จักกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบปากกาและแบบกล่อง อย่างไงก็ตามยังมีบุหรี่ไฟฟ้าแบบแมคคานิคหรือที่เรียกกันว่ายิงสดนั้นเอง แต่ก็ยังมีอีกหลากหลายผู้คนที่ยังไม่รู้เรื่องว่าบุหรี่ไฟฟ้าแบบยิงสดคืออะไร

หลักรูปแบบการทำงานของบุหรี่ไฟฟ้ายิงสด

บุหรี่ไฟฟ้าจำนวนมากในท้องตลาดจะเป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่มีแผงวงรอบควบคุม (Regulated mod) โดยพิจารณาุได้ง่ายๆคือจะมีจอไว้ควบคุมการจ่ายไฟบนตัวเครื่องนั้นเอง โดยลูกค้าสามารถบังคับการลักษณะการทำงานของตัวเครื่องว่าควรจะเป็นให้จ่ายไฟเท่าไหร่หรือถึงแม้กระทั่งตั้งค่าควบคุมอุณหภูมิอีกต่างหากใน Temp Control Mode ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เพื่อจะความไม่เป็นอันตรายสำหรับในการใช้บุหรี่ไฟฟ้านั้นๆ

มีแผงวงจร กับ ไม่มีแผงสิ่งที่มีลักษณะวนไปจนครบรอบ

บุหรี่ไฟฟ้าแมคคานิค หรือ บุหรี่ไฟฟ้ายิงสด ต่างออกไปจากบุหรี่ไฟฟ้าที่มีแผงวงจรอย่างสิ้นเชิง การที่ไม่มีแผงวงจรกำกับการส่งผลให้รูปแบบการทำงานของตัวเครื่องขึ้นตรงช่วงอะตอมบุหรี่ไฟฟ้ากับแบตเตอรี่หรือถ่านเท่านั้น ความแรงของการจ่ายไฟก็เลยมาจากกำลังยิงไฟของถ่านโดยดิ่ง บุหรี่ไฟฟ้าแบบยิงสดมีข้อดีหลายประเภทแต่ก็มาพร้อมด้วยเรื่องที่อาจจะอันตรายในการใช้เช่นเดียวกัน

การใช้โอมห์ต่ำกว่า 1

เราไม่ได้เอ่ยถึงการสูบบุหรี่ไฟฟ้าแบบโอมห์ต่ำจากแท้งค์สำเร็จทั่วไปที่ใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าแบบมีแผงวงรอบควบคุม แต่หมายถึงว่าการสูบขั้นสูงที่นักสูบบุหรี่ไฟฟ้าสายควันต่างต้องการ

บุหรี่ไฟฟ้าแบบยิงสดสามารถใช้คอยล์แบบไหนก็ได้เหมือนกันที่คุณสามารถจะโมลงไปในอะตอมบุหรี่ไฟฟ้าและยังไม่ต้องวิตกกังวลว่าตัวเครื่องจะปฏิบัติการขัดข้อง ไม่ว่าโอมห์จะต่ำแค่ บุหรี่ไฟฟ้ายิงสดก็สามารถจะปฏิบัติงานได้อย่างไม่มีข้อขัดข้อง

บุหรี่ไฟฟ้าแบบมีแผงวัฏจักรไม่สามารถให้ความอิสระเช่นนี้ได้ เนื่องจากว่าระบบคุ้มครองความไม่มีอันตรายที่ถูกตั้งมาในชิปสั่งการ นำมาซึ่งการทำให้เมื่อค่าโอมห์น้อยกว่าที่ถูกชี้เฉพาะเอาไว้ในตัวเครื่อง ชิปสั่งงานจะปฏิเสธการดำเนินการงานทันที ซึ่งแตกต่างจากบุหรี่ไฟฟ้าแบบยิงสดที่ให้ผู้ซื้อสามารถปรับแก้บุหรี่ของตนได้อย่างอิสระและสนุกไปกับผลลัพท์ที่ออกมา

บุหรี่ไฟฟ้ายิงสด ดีอย่างไร?

ข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้ายิงสดคือความอิสระในทางการปรับปรุงแก้ไขและพลังในการจ่ายไฟ เนื่องจากตัวเครื่องไร้ชิปสั่งงาน ผู้บริโภคบุหรี่ไฟฟ้าสามารถแก้ไขตัวเครื่องได้ตามควรจะเป็นโดยไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับทางด้านวัฏจักรไฟฟ้าใดๆ ส่งผลให้บุหรี่ไฟฟ้าแบบยิงสดเป็นที่น่าดึงดูดสำหรับกลุ่มผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้ามีความต้องการที่จะงานอดิเรกหรือผู้มีความรู้และมีความเข้าใจทางทางเทคนิคขั้นสูงมีความต้องการการทำงานที่เคยทำมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าอย่างเต็มเวอร์ชั่น

บุหรี่ไฟฟ้ายังมีส่วนดีในแง่ความทนทานอีกด้วย เพราะเหตุว่าตัวเครื่องไม่มีแผงวงรอบที่นิยมจะเสื่อมและพังไปตามกาลช่วง แผ่ไปถึงวางแบบที่สวยงามที่นักสูบผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยต้องการ แต่ความยืดยุ่นในการปรับปรุงตัวเครื่องก็ยังเป็นส่วนที่ดีหลักที่นำมาซึ่งการทำให้ยังมีคนให้ความสนใจที่จะใช้บุหรี่ไฟฟ้ายิงสดอยู่เป็นประจำกระทั่งปัจจุบันนี้

In the end, although fresh e-cigarettes play an important role in meeting the needs of more and more e-smokers now. As buyers begin to have a better understanding of e-cigarettes and should find a different story from the past. But don’t pretend it’s important to learn the good, the bad and the harmless in using a live e-cigarette.

 

 

suncatalytix

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...