หนังมันๆ

หนังมันๆ

หนังมันๆ เรื่อง MY HEART CAN’T BEAT UNLESS YOU TELL IT TO (2020) คู่หมั้นของพวกเราและพวกเราชมสิ่งนี้ด้วยความมุ่งมั่นหลังจากดูตัวอย่าง เรารับรู้จริง ๆ ว่าบทวิเคราะห์เชิงลบปริมาณมากมาจากผู้ที่ชื่นชมหนังสยองขวัญทั่วๆ ไป อาทิเช่น เนื้อเรื่องที่ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว เนื้อหาที่ท่วมท้น และบทพูดคุยที่ขับเคลื่อนที่ด้วยเนื้อเรื่องที่ดำเนินไปอย่างรวดเร็วทันใจ .. รูปยนตร์ที่ไม่เกิดการป้อนอาหารหรือ ผลักโครงการลงคอของคุณ มันทำให้คุณคิดและเพิ่งพาผู้ชมที่สวมบทบาทเป็นตัวละครและในเรื่องนั้นขนาดที่เล็กมากอ่อนและเป็นทัศนศิลป์

เครื่องไม้เครื่องมือประสมฉากที่สำคัญสำหรับนักชี้ให้เห็น/นักแสดง พวกเขาทำได้ดิบได้ดีมากในขณะยังชมบอบบางและไม่โอเวอร์เหมือนภาพยนตร์หลักๆ จำนวนมากในเป็นกิจวัตรนี้ Owen Campbell รับรู้ยินดีเป็นอย่างมากในสมรรถนะของเขาในการส่อให้เห็นรูปผู้คนที่หัวใจสลายซึ่งจำเป็นต้องพึ่งพาครอบครัวของเขา ส่อให้เห็นเป็นเด็กที่ไร้เดียงสา… แต่ในช่วงท้าย… เป็นเพียงตัวละครที่น่าสลดใจ ทำดีต่อจากนี้เป็นต้นไปครับท่าน!!

ฝากถึงผู้กำกับด้วย ส่อให้เห็นความร่าเริงพอเพียง…แต่ไม่มากเท่ากับหยาบคายหรือลามกอนาจารในภาพยนตร์สยองขวัญชนิดใดจำพวกหนึ่ง การถ่ายภาพยนตร์/ช็อตทำได้ดิบได้ดีมาก และโครงเรื่อง/การเขียนก็เหมาะสมเพื่อวิชาความรู้สึกของภาพยนตร์และรายละเอียด

The Houses October Built (2014)

ช่างเป็นหนังที่เหมาะจะชมในคืนวันปล่อยผีจริงๆ !! คุณเคยคิดมั๊ยว่า หนังมันๆ หากในท่ามกลางคนที่มาเข้าร่วมงานในคืนวันฮาโลวีน กลับไม่ได้มีแค่ผู้คนที่แต่งตัวเป็นผีมาแค่นั้น แต่หนึ่งในนั้นกลับเป็นผี หรือ ปีศาจร้ายจริงๆที่ขอมาเข้าร่วมงานด้วย และหนังหัวข้อนี้นี่แหละครับ ที่สถานะการณ์ที่ผมว่ามามันเกิดขึ้น !! เมื่อหมู่เพื่อจะนเกิดครึกคะนองเข้าไปเล่นกันในบ้านผีสิงหนแห่งึ่งในคืนวันฮาโลวีน และหมู่เขาได้เจอกับบางสิ่งบางอย่าง…

RUN (2020)

สถานะการณ์ของลูกสาวพิการที่อยู่กับแม่เพียงลำพัง 2 คน แม่ก็ดูแลลูกอย่างดีทั้งหมดทุกอย่าง ดูอย่างกับว่าจะไร้อะไร แต่อยู่มาวันหนึ่ง ลูกสาวก็ได้เช่นกันประสบกับความลับอันดำมืดของแม่ ที่จำเป็นจะต้องนำมาซึ่งการทำให้เธอช็อกมาก ๆ และส่งผลให้เธอต้องหาทางหนีเอาชีวิตรอด ความลับจะเป็นอย่างไรนั้นจึงควรไปติดตามกันเลยค่ะ ขอพูดเลยว่า เป็นหนังสยองขวัญ โรคจิต ที่.. สุดมาก! ชมแล้วเกร็งตัวตามโดยที่ไม่รู้ตัว

Prince of Persia: The Sands of Time (2010)

หนังสร้างจากซีรีส์เกมผจญภัยที่คอเกมรุ่นเก๋าคงจะรู้จักกันมาบ้าง โดย Prince of Persia: The Sands of Time (2010) เจ้าชายแห่งเปอร์เซีย มหาสงครามทะเลทรายแห่งกาลช่วง กล่าวเล่าเหตุการณ์ของเจ้าชายและเจ้าผู้หญิงที่มิได้รู้จักกันมาก่อนแต่จะต้องมาร่วมมือกันต่อสู้กับอำนาจมืดที่สุดแสนไม่ดีเพื่อคุ้มครองปกป้องกริชโบราณ ที่สามารถปลดปล่อยพลังของทรายแห่งกาลขณะ หนัง มันส์ๆ เครื่องมือของเทพเจ้าที่นำมาซึ่งการทำให้ผู้ครอบครองเป็นอมตะและสามารถย้อนระหว่างกลับไปได้ตามที่ต้องการ เรียกว่าถ้าคุณเป็นผู้คนที่เผลอไผลในการผจญภัยต้องห้ามพลาดหนังหัวข้อนี้
หนังล่าสมบัติ

Journey to the Center of the Earth (2008-2012)

หนังผจญภัยสุดล้ำ ครบทุกรสชาติทั้ง แอ็คชั่น ไขปัญหา และฮาท้องแข็งไปตาม ๆ กัน โดยหนัง Journey to the Center of the Earth (2008) ตรงทะลุสะดือโลก พูดเล่าสถานะการณ์ของนักวิเคราะห์ 3 คนที่หลุดเข้าไปสู่ดินแดนใต้โลกอันสุดแสนจะพิสดาร ที่ซึ่งหมู่เขาได้ค้นพบการสัญจรที่แสนมหัศจรรย์ท่ามกลางภยันตรายรอบด้าน ขณะการทดจำลองทางวิทยาศาสตร์ในประเทศไอซ์แลนด์ นักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง หนังมันๆ เทรเวอร์ แอนเดอร์สัน, ฌอน หลานชาย และไกด์สาวแสนสวย ฮานนาห์ ทั้งหมดทั้งมวลบังเอิญติดอยู่ในถ้ำที่หมวดหมู่เขาไม่อาจจะหาทางออกได้ยิ่งไปกว่านั้นเดินลึกเข้าไป

ลึกเข้าไปจนผ่านเข้าไปยังส่วนที่ลึกสุดของโลก ทั้ง 3 คนจำเป็นต้องร่วมสัญจรไปยังดินแดนที่ไม่เคยมีคนไหนกันศึกษาค้นพบมาก่อน รวมถึงจำเป็นจะต้องเจอหน้ากับสิ่งมีชีวิตที่ไม่คาดมีความรู้สึกว่าจะมีจริง ไม่ว่าจะเป็น พืชกินคน ปลาปิรันย่ายักษ์ที่บินได้ นกเรืองแสง และไดโนเสาร์จากสมัยแต่ก่อนกาล ก่อนที่จะทั้งหมดจะตระหนักถึงอันตรายจากเทือกเขาไฟที่กำลังปะทุพร้อมระเบิดได้ตลอดช่วงเวลา พวกเขาจำเป็นต้องหาทางออกเพื่อเอาชีวิตรอดให้ได้ก่อนที่จะทั้งหมดทุกอย่างจะสายเกินความจำเป็น หนัง มันๆ พากย์ไทย และความนิยมของหนังหัวข้อนี้มีผลให้มีภาคต่อออกมาในปี 2012 โดยใช้ชื่อว่า Journey 2: The Mysterious Island พิชิตเกาะพิศวงอัศจรรย์สุดโลก ที่ยังอาจพาคนดูไปผจญภัยกับดินแดนมหัศจรรย์

Broadchurch

คือเรื่องธรรดาของซีรีส์และหนังสืบสวนที่ส่วนมากจะวางโครงเรื่องเริ่มต้นด้วยคดีฆาตกรรมแล้วจึงค่อย ๆ ขุดคุ้ยเข้าสู่ความลับที่หลบอยู่จำนวนไม่น้อย แต่ใช่ว่าทุกเรื่องจะชี้แนะมุมมองมีความต้องการออกมาได้คมกริบหรือเล่าด้วยโทนมีความเป็นมนุษย์ชวนจับควรต้องได้ ซึ่ง Broadchurch คือหนึ่งในซีรีส์ที่ใช้รูปแบบสุดแสนธรรมดาของแนวสืบสวนมาบอกต่อจุดด่างพร้อยของครอบครัวและบอกเรื่องผลพวงจากการนำเสนอข่าวโดยสื่อที่มีต่อผู้คนที่เกี่ยวพันได้อย่างเฉียบคม ตัวซีรีส์เล่าเรื่องของ ‘ฮาร์ดี้’ (David Tennant) นักสืบต่างถิ่นที่ถูกย้ายมาเมืองเงียบสงบริมทะเล หนังมันๆ เขามีปมบางสิ่งบางอย่างเกี่ยวกับความล้มเหลวของคดีก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาจนป่วยหนัก แต่ก็ยังหวังว่าจะใช้คดีการตายของ ‘แดนนี่’ เด็กชายวัย 11 ขวบเพื่อที่จะชดเชยวิชาความรู้สึกไม่ถูกที่เกิดขึ้น ซึ่งเขาจำเป็นที่จะต้องปฏิบัติการเข้าร่วมกับ ‘เอลลี มิลเลอร์’ (Olivia Colman) ตำรวจสตรีของเมืองที่เพิ่งถูกเขาแย่งตำแหน่งงานที่เธออยากจะได้ ทั้งคู่จะต้องร่วมกันสืบหาฆาตกรที่ยังอาจจะลอยนวลสร้างความวิตกไม่ค่อยสบายใจให้แก่ชาวเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้

ธีมหลักของ Broadchurch คือเรื่องความโกลาหลที่ทำขึ้นโดยสื่อทั้งหลายแบบไร้ความรับไม่ถูกถูกใจ ผู้จึงควรสงสัยในเรื่องทุกท่านล้วนมีความลับที่ตนเองละอายใจจะเอ๋ยถึง แต่สิ่งจำเป็นที่เป็นจุดเข้าร่วมด้วยเช่นกันคือหมวดเขาล้วนถูกสร้างร้ายด้วยการโจมตีจากสื่อที่ปรุงแต่งใส่สีตีไข่หรือบรรจุความคิดเห็นลงไปชวนให้ผู้อ่านเคลือบแคลงสงสัย การตายของเด็กชายวัย 11 ขวบก็เลยเปลี่ยนเป็นการขุดปมของพวกเขาทั้งสิ้นขึ้นมาอีกที ซึ่งสมัยก่อนของแต่ละคนล้วนเข้าข่ายน่าสงสัยว่าจะเป็นฆาตกรด้วย ไม่ว่าจะเป็นคดีพรากผู้เยาว์, โดนบอกหาว่าทำร้ายเด็ก, หรือการไม่แสดงตัวความเร่าร้อนในครอบครัวที่มีต้นเหตุจากคนใกล้ตัว โดยสิ่งที่นักสืบได้ยินมาคงจะจะไม่น่าจะใช่ข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำ 100% ด้วยเหตุว่าการโชว์ให้เห็นข้อมูลข่าวสารไม่เคยเปิดพื้นที่ให้จำเลยสังคมได้มีโอกาสแจกแจงอะไรทั้งปวง

ดังนี้สิ่งที่เราถูกใจใน Broadchurch มีอีกหนึ่งอย่างคือการพูดเรื่องจรรยาบรรณนักข้อมูลข่าวสารได้แบบมีเชิงชั้นผ่านความปรับเปลี่ยนของตัวละครนักข่าวสารไฟแรงอย่าง ‘โอลลี’ ที่เป็นคนหนุ่มด้อยการทำงานที่ผ่านมา แต่คดีการตายของแดนนี่ก็ค่อย ๆ ขัดเกลาเขาให้เป็นนักข่าวสารข้อมูลที่ดีขึ้น หนึ่งในฉากที่เราชอบมากคือช่วงบก. ถามเสว่าง่า “ต้องการแนะนำนักสืบฮาร์ดี้ให้ออกมาเป็นแบบไหน” ซึ่งผลลัพธ์ของเขานั้นมีเหตุที่เกิดจากการเรียนที่จะไม่ทำบกพร่องเป็นครั้งลำดับที่สอง และเลือกจะให้โอกาสจำเลยสังคมได้อธิบายเพื่อจะทำให้ประจักษ์ตนเอง หนังมันๆ แม้ว่ามันจะดูเป็นโลกในอุดมคติมาก ๆ ที่นักข่าวสารจะเคารพความเป็นส่วนบุคคลของครอบครัวผู้ตายรวมทั้งครอบครัวผู้เกี่ยวพันกับคดี แต่ขั้นต่ำซีรีส์ก็ส่งผลให้พวกเราเห็นว่ายังพอมีโอกาสอยู่หากหมู่คนทำข้อมูลข่าวสารตระหนักถึงแม้เพียงนิดเดียวว่าข้อมูลข่าวสารที่กำลังจะเผยแพร่จะก่อให้เกิดผลพวงอะไรตามมาบ้าง หมวดเขาจะรับผิดถูกใจมันไหวหรือเปล่า

ส่วนการเล่าคดีทำได้ดีตามเนื้อผ้า มีส่วนที่นำมาผสมกันของทั้งนิติวิทยาศาสตร์ที่ตั้งข้อพินิจจากศพและสถานที่ก่อเหตุ ทำให้ได้ข้อสันนิษฐานว่าคนร้ายน่าจะเป็นผู้ชายใกล้ตัวที่คุ้นเคยเหยื่อ ก่อนจะค่อย ๆ สืบสวนคนในเมืองว่าสามารถยืนยันที่อยู่ในช่วงเวลากำเนิดสาเหตุได้ไหม จนบีบผู้จำเป็นต้องสงสัยให้แคบลงแต่ก็ยังไม่เพียงพอเพราะปราศจากแรงกระตุ้นและพยานแต่ละคนก็เฟ้นจะมีผลให้ตำรวจเสียเวล่ำเวลาเพิ่มเติมอีกขึ้นจากการที่หมวดหมู่เขาจึงควรปกปิดความลับของตนแม้ว่าจะไม่เกี่ยวโยงกับคดีโดยตรงเลยก็ตาม

ซึ่งการที่ซีรีส์คัดสรรค์จะเล่าแบบ สายตาคนนอก/คนใน ก็เป็นสิ่งที่ดีอีกหนึ่งจุดที่ค่อย ๆ ปรับปรุงตัวละครอย่างเอลลีให้เป็นนักสืบที่เย็นชาขึ้น สายตาคนนอกแบบฮาร์ดี้จะมองตามข้อเท็จจริงโดยไม่มีอคติจากความสนิทสนมสนิทสนม เขามองทุกๆสิ่งทุกๆอย่างด้วยความเป็นไปได้ทั้งสิ้น แต่เอลลียังมีเค้าหน้าของการเคยชินคนในเมืองมายาวนานจนการทำหน้าที่สืบสวนมีการใส่ความคิดเห็นลงไปอยู่ในหลายครั้ง พอคดียืดเยื้อเลยได้เห็นเอลลีค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนเป็นบุคลิกภาพที่เธอไม่ได้อยากต้องการเป็น นั่นคือสายตะของการหยิบไม่ถูกและไม่เชื่อใจคนใดทั้งหมดทั้งมวล

อีกประเด็นที่ซีรีส์ไม่ได้เน้นแต่น่าสนใจจะพูดถึงคือเรื่องศาสนาแปรเปลี่ยนเป็นช่องว่างของความกลัวในยามที่คนต้องการความมุ่งมาด การที่คดียืดเยื้อจับคนร้ายไม่ได้สักทีทำให้คนในเมืองเริ่มต้นหมดศรัทธาในตำรวจและหันหน้าเข้าโบสถ์มากขึ้น จริง ๆ ผู้แสดงในเรื่องล้วนมาปักหลักในเมืองนี้ด้วยต้นสายปลายเหตุผลเป็นแบบเดียวกันคือหนีจากก่อนหน้านี้เดิมเพื่อจะมาเริ่มต้นใหม่ หนังมันๆ เหมือนเป็นความคาดหวังว่าชีวิตตัวเองจะผิดคุกคามอีกต่อจากนี้ไป แม้จนกระทั่งนักสืบฮาร์ดี้เองก็มาเพื่อที่จะหลบคดีเดิมที่ล้มเหลวจนเป็นวิชาความรู้สึกไม่ถูกเร่าร้อนในใจ พวกเราเลยถูกใจธีมหลักของ Broadchurch ที่แข็งแรงด้วยกลุ่มก้อนนักแสดงที่มีความคล้ายกันแต่สถานะการณ์นานับประการ พวกเขาล้วนเป็นเหยื่อจากการคาดคาดคะเนของคนเราที่ปักใจเชื่อเรื่องอย่างที่ตัวเราเองอยากจะได้ยิน ซึ่งการดูซีรีส์ประเด็นนี้ก็ส่งผลให้เราคาดหมายว่าจะเกิดความเปลี่ยนแปลงทั้งจากสื่อและผู้เสพสื่อด้วยด้วยเช่นกัน

NATIONAL TREASURE: BOOK OF SECRETS (2007) ปฎิบัติการเดือด ล่าบันทึกสุดขอบโลก 2

การผจญภัยรอบโลกครั้งใหม่ของ เบน เกทส์ นี้ จะทำให้เขาจึงควรบุกตะลุยวอชิงตัน ดี.ซี. ภูเขารัชมอร์ ปารีส และลอนดอน เพื่อที่จะแซงหน้านักค้าของเก่าขี้ฉ้อ ในการคว้าสมบัติล้ำค่าในตำช้านานที่สูญหายไป แต่ในเวลาเดียวกัน เขาก็จำเป็นจะต้องล้างมลทินให้กับปู่ย่าตายายของเขา ที่ถูกพูดหาว่ามีส่วนพัวพันกับการลอบสังหารอับราฮัม ลินคอล์น และคำถามจากหน้ากระดาษที่หายออกจากไดอารีของหน้าจอห์น วิลค์ บูธ (มือลอบสังหารประธานาธิบดีลินคอล์น) หน้ากระดาษที่หายไปเหล่านั้นเป็นข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ และยังมีคำร่ำลือต่างๆยาวนานาเกี่ยวกับเวลากลางคืนที่ลินคอล์นถูกยิงที่โรงละคร ว่ามีคนไหนเกี่ยวเนื่องบ้าง หากเขาไม่ทำอะไรซักอย่างเพื่อไขปัญหา ครอบครัวของเบน เกทส์จะได้รับการจารึกลงไปในความเป็นมาศาสตร์ว่าเกี่ยวโยงกับต้นสายปลายเหตุชั่วช้า​

Predator คนไม่น่าใช่คน (1987)

เรื่องราวของหน่วยจัดการงานจำเพาะกิจพิเศษของกองทัพสหรัฐอเมริกา ที่นำทีมโดย “ดัชท์” (อาร์โนลด์ ชวาซเน็กเกอร์) และลูกทีมหน่วยรบของเขาควรต้องเข้าไปยังพื้นที่ของกลุ่มกองโจรในป่าอเมริกาใต้เพื่อที่จะไปช่วยเหลือหน่วยกลุ่มคอมมานโด ละกลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐบาลอเมริกันที่ถูกกุล่มกองโจรหยิบตัวไป แต่หมู่เขากลับเผชิญว่ามีสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวกำลังไล่ล่าหมู่เขาครั้งละคนอย่างโหดเหี้ยม ผลงานหนังแอคชั่น-ไซไฟที่สร้างชื่อให้กับอาร์โนลด์พร้อมเอกลักษณ์และความโดดเด่นของตัวพรีเดเตอร์ ทำให้มันกลายเป็นตัวละครคลาสสิก นอกนั้นนี้ าพยนตร์ประเด็นนี้ยังได้รับการพรีเซนเทชั่นชื่อเรื่องเข้าชิงค่าตอบแทนออสการ์ สาขาเคล็ดลับดีเยี่ยมที่สุดด้วย

Lights Out (2016)

เหตุการณ์ของผีที่มาพร้อมความมืดเป็นจังหวะตุ๊งแช่ จากผู้กำกับ เจมส์ วาน ที่ฝากผลงานไว้จากเรื่อง The Conjuring เรื่องราวของ ไดอาน่า ผีที่โผล่มาจำเพาะช่วงมืด ๆ เท่านั้น ด้วยเหตุว่าตอนมีชีวิตอยู่เธอเป็นโรคแพ้แสง ทุกท่านอาจจะเคยปิดไฟแล้วรีบวิ่งขึ้นเตียง ห่มผ้าให้มิดชิดถึงเท้าทาย เพื่อที่จะไม่ให้ผีจับเราได้ใช่ไหมล่ะคะ ถ้าเคย จะต้องดูหัวข้อนี้ก่อนจ้ะ ดูจบแล้ว จะก่อให้หลอนกระทั่งขั้นที่ควรต้องเปิดไฟนอนแล้วภาวนาให้เช้าไว ๆ เลย

Malasaña 32 (2020)

หนังสยองขวัญ สร้างขึ้นจากเรื่องจริงสัญชาติสเปน สถานะการณ์ของครอบครัวชาวชนบทครอบครัวหนึ่ง ที่ย้ายบ้านเข้ามาอยู่ด้านในเมือง ย่านมาลาซานญ่า กรุงมาดริก ที่แสนจะเจริญ แต่หาทราบไหมว่าบ้านหลังนี้มีความสยองรออยู่ บรรยากาศของหนังอยู่ภายในระหว่างประมาณปี 1976 ออกแนวย้อนสมัยนิดหน่อย สีของภาพชมมืด ๆ เย็น ๆ สร้างความอึดอัดได้ดิบได้ดี พล็อตหนังก็แนว ๆ หนังผีทั่วๆไป แต่ก็มีอะไรให้ลุ้นได้ตลอด หากคนใดที่ต้องการพิสูจน์ว่าย่านนี้จะเฮี้ยนขนาดไหน

suncatalytix

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...