อ พาร์ ต เม้น ต์ ห้องพักรายเดือน และห้องพักรายวัน

อ พาร์ ต เม้น ต์

อ พาร์ ต เม้น ต์ เป็นต้นแบบตึกที่มีการให้บริการคล้ายกับห้องเช่าทุกสิ่งทุกอย่าง เป็นการให้เช่าทุกเดือน ลงนามเช่าเป็นทุกปี บางที่อาจมีรายวัน ราคาจะอยู่ในระดับถูก–ปานกลาง ราวกับหอ แม้กระนั้นจะเหมาะสมกับวัยทำงานมากยิ่งกว่า ด้วยเหตุว่าไม่มีจำกัดอายุ หรือเพศ อาจมีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวก ไหมมีก็ได้ แม้กระนั้นชอบไม่เป็นสุขารวม เพราะว่าลักษณะจะมีความเป็นห้องส่วนตัวมากยิ่งกว่า โดยเจ้าของทั้งยังตึกจะอยู่ที่ผู้ครอบครองอพาร์ทเม้นท์ หลายที่ก็เลยมักมีการกฎเกณฑ์ครัดเคร่งที่ผู้เช่าจะต้องปฎิบัติตาม

เซอร์วิส อ พาร์ ต เม้น ต์  เป็นยังไง ?

ตรงตัวเลย เซอร์วิสอพาร์ทเมนต์หมายถึงอพาร์ทเม้นต์พร้อมอยู่ ที่มีบริการตั้งแต่การดูแลชำระล้าง มีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกต่างๆพร้อมเครื่องเรือนครบชุด เหมาะกับการพักอาศัยอีกทั้งแบบระยะสั้นและก็ระยะยาว

จะมองเห็นได้ว่าเซอร์วิสอพาร์ทเมนต์นั้นมีบริการบางสิ่งบางอย่างราวกับบังกะโล แต่ว่าคิดค่าใช้จ่ายสำหรับบริการในอัตราที่ถูกกว่ารีสอร์ท เซอร์วิสอพาร์ทเมนต์โดยมากจะปลดปล่อยเช่าระยะสั้นสำหรับคนที่เดินทางมาเพื่อพักหรือในเชิงธุรกิจ

การปลดปล่อยเช่าคอนโดให้เป็นห้องพักรายวันสามารถทำเป็นหรือเปล่า ?

อ พาร์ ต เม้น ต์

อย่างที่กล่าวไปว่าตามข้อบังคับด้านในตึกดังที่กล่าวถึงแล้วควรจะมีการเปิดเป็นห้องเช่ารายวันไม่เกิน 4 ห้อง ฉะนั้นคนไหนกันที่มีอาคารชุดตามเมืองที่มีสถานที่สำหรับท่องเที่ยวมากมายเป็นจำนวนมากต่างๆตัวอย่างเช่น พัทยา, หัวหิน ก็ควรจะมีข้อแม้โดยสรุปเอาไว้กล้วยๆดังต่อไปนี้

 • จะต้องมีการสำรวจก่อนว่าข้างในอาคารชุดดังที่กล่าวมาแล้วมีการปลดปล่อยเช่าห้องพักแบบรายวันเกินกว่า 4 ห้องไหม
 • จะต้องมีการตรวจทานกับทางนิติบุคคลคอนโดที่นั้นว่ามีเงื่อนไขสำหรับเพื่อการปลดปล่อยให้เช่ารายวันได้ไหม
 • ธรรมดาแล้วกฎของคอนโดโดยมากบุคคลภายนอกจะไม่สามารถที่จะใช้บริการศูนย์กลางได้ ถ้าเกิดมีการปลดปล่อยเช่าจะต้องแจ้งประเด็นนี้ให้กับทางผู้เช่ารู้ด้วย
 • ในกรณีที่ผู้เข้าพักเป็นคนต่างประเทศควรมีการแจ้งไปกับกองตรวจคนเข้าเมืองไม่เกิน 24 ชั่วโมง
 • เช็คลิสต์เรื่องควรจะทราบ! สำหรับเพื่อการตรวจสอบสัญญาเช่าหอ
 • เรียนข้อมูลห้องพัก อ พาร์ ต เม้น ต์ พื้นฐาน

ก่อนที่จะคุณจะตัดใจทำความตกลงเช่าห้องเช่านั้น ลำดับแรกคุณจำต้องทราบข้อมูลของห้องพักหรือ อ พาร์ ต เม้น ต์ นั้นๆพื้นฐานเสียก่อน ว่าโด่งดังในด้านใดบ้าง ? มีความปลอดภัยสูงไหม ? ข้างนิติดูแลผู้อาศัยดีหรือไม่ ? หรือคุณอาจจะศึกษาเล่าเรียนข้อมูลต่างๆจากการอ่านรีวิวหรือถามจากผู้เช่าจริง เพื่อได้นำข้อมูลต่างๆพวกนั้นมาประกอบกิจการตกลงใจการทำความตกลงเช่าห้องพัก

ข้อตกลงการเช่า

สำหรับในการลงนามเช่าหอนั้นผู้ให้เช่าจำเป็นต้องกำหนดข้อมูลต่างๆไว้อย่างเห็นได้ชัด ตัวอย่างเช่น ชื่อตึก ที่ตั้งตึก เลขที่ห้อง อัตราค่าน้ำไฟ ค่าศูนย์กลาง เงินค่าเงินมัดจำ หมายกำหนดการจ่ายค่าเช่า ช่วงเวลาสำหรับเพื่อการเช่าอย่างน้อยหรือรายละเอียดอื่นๆ รวมทั้งในส่วนของผู้เช่าควรทำการศึกษาเรียนรู้และทำการค้นคว้าข้อมูลที่ผู้ให้เช่าเจาะจงไว้อย่างระมัดระวัง ทั้งยังสำหรับการสัญญาเช่าห้องพักจะต้องมีเนื้อหา “คู่สัญญา” รวมทั้งหลักฐานอีกทั้ง 2 ข้างเก็บไว้เพื่อความรู้ความเข้าใจตรงกัน!

เงินค่ารับรองหอ

สำหรับเงินประกันทำความตกลงเช่าห้องเช่าในตอนนี้ ตามการประกาศราชกิจจานุเบกษา ประกาศคณะกรรมการเกี่ยวกับคำสัญญาฉบับใหม่ พุทธศักราช 2561 ค่ารับรองหอผู้ให้เช่าจะเก็บได้ไม่เกินราคาเช่า 1 เดือนแค่นั้น

 • จัดแจงก่อน ทราบก่อน ทราบขั้นตอนสำหรับในการเข้าพัก อ พาร์ ต เม้น ต์
 • การจองห้องเช่า ซึ่งการจองโฮเต็ลนั้นจะแบ่งได้เป็น 2 แบบอย่างอาทิเช่น

การจองด้วยตัวเอง หรือการจองโดยตรง

เป็นการติดต่อขอจองหอพักกับบังกะโลโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อผ่านโทรศัพท์ เมลล์ เครือข่ายสังคม หรือวอร์คอินเซอรเวย์ (Walk-in Survey) ซึ่งส่วนใหญ่นั้นจะเหมาะสมกับการจองห้องเยอะมากๆ ที่ปรารถนาตรวจเครื่องอำนวยความสะดวกของรีสอร์ทก่อน รวมถึงอยากต่อราคาด้วยตัวเอง เพราะว่าตนเองมีกำลังสำหรับในการต่อรอง ไหมแบบนั้นผู้เข้าพักบางครั้งอาจจะเลือกจองทั้งนี้เพราะอยากได้รีเควสพิเศษบางสิ่งบางอย่างจากเซอร์วิส อ พาร์ ต เม้น ต์  แม้กระนั้นแม้พวกเราเป็นนักเดินทางปกติที่มิได้มีความต้องการพิเศษอะไร การจองแบบงี้ได้โอกาสจะได้ราคาห้องที่สูงกว่าการจองผ่านคนกลาง ก็เลยเสนอแนะให้กระทำการเปรียบเทียบราคาให้ดีก่อนที่จะทำการตัดสินใจจอง

การจองผ่านคนกลาง

การจองโฮเต็ลผ่านคนกลางบางทีอาจจะฟังเสมือนพวกเราจำเป็นจะต้องเสียเงินเสียทองเพิ่ม แต่ว่าที่จริงแล้วเกิดเรื่องสลับกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบริษัทขนาดใหญ่ หรือคนกลางออนไลน์ เพราะว่าบริษัทกลุ่มนี้มีกำลังสำหรับการต่อรองมากมาย ทำให้ได้ห้องเช่าที่แพงถูกกว่า

ด้วยเหตุนี้พวกเราจะมองเห็นได้ว่าห้องเช่าที่สั่งจองผ่านคนกลางนั้นแพงถูกกว่า นอกเหนือจากนั้นยังอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีบริการเสริมอื่นๆอย่าง ส่วนลดตามจังหวะ หรือการจองแบบไม่มีเงินมัดจำ แต่ว่าสิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งสำหรับการจองที่พักผ่านคนกลางเป็น การตกตกของข้อมูล หรือการโดนหลอกจากคนกลางที่ปราศจากความน่าไว้วางใจ เพราะฉะนั้นผู้ใดกันแน่ที่จองผ่านคนกลางอีกทั้งออนไลน์แล้วก็ออฟไลน์ ชี้แนะให้มีการโทรไปไต่ถามโฮเต็ลอีกทั้งก่อนจอง และก็ข้างหลังจอง เพื่อความบริบูรณ์ของข้อมูล

ทำธุรกิจหอและก็หอพักให้มีคนเช่าทั้งปี

อ พาร์ ต เม้น ต์

ผู้ใดกันแน่ที่มีธุรกิจให้เช่าห้องเช่าแล้วต้องการต่อยอดการบรรลุเป้าหมาย ทำให้อาคารของคุณมีคนเช่าเต็มทั้งปี นี่เป็น 6 กลเม็ดการบรรลุเป้าหมายที่คุณไม่สมควรพลาดเด็ดขาด!

 • ราคามีเหตุผล ไม่แพงจนกระทั่งเหลือเกิน

ราคาเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้เช่าจะใช้ตกลงใจเลือกห้องเช่า คิดค่าใช้จ่ายในการเช่าให้มีเหตุผล อยู่ในระดับเดียวกับคู่ปรับ เหมาะสมกับทำเลที่ตั้ง ภาวะห้องเช่ารวมทั้งเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวก ช่วยซื้อใจผู้เช่าให้ต้องการอยู่กับคุณไปนานๆได้มั่นใจ

 • จัดแบ่งเครื่องอำนวยความสะดวกสำหรับผู้เช่าให้ครบสมบูรณ์

สำหรับเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกพื้นฐานที่คนทำมาค้าขายห้องพักแล้วก็หอพักควรจะจัดเตรียมไว้ให้ผู้เช่า อาทิเช่น ที่จอดรถ เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ตู้ขายน้ำ รวมทั้งร้านขายของชำ นอกเหนือจากนั้น ในห้องยังจะต้องมีเครื่องเรือนที่จำเป็นต้องอย่างตู้สำหรับใส่เสื้อผ้า เตียง โต๊ะเก้าอี้ แล้วก็แอร์เอาไว้ให้อย่างสมบูรณ์

 • มีพนักงานที่ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยตลอด 1 วัน

ความปลอดภัยของหอพักเป็นเรื่องจำเป็น อย่าลืมหารปภ.มาดูแลตลอด 1 วัน เพิ่มความอุ่นใจให้ผู้เช่า ไม่ว่าจะเข้า-ออกเวลาใด ขั้นต่ำก็ยังมีรปภ.รอดูแลความปลอดภัย รวมทั้งจะให้ดีควรจะติดกล้องวงจรปิดเพื่อเป็นหลักฐานกรณีเกิดเหตุไม่คิดด้วย

คำแนะนำรวมทั้งข้อควรคำนึงสำหรับในการการจองหอพัก

1.เทียบเคียงราคาการจองแบบโดยตรง และก็ผ่านคนกลางก่อนเสมอ

2.สำรวจก่อนเสมอว่า อ พาร์ ต เม้น ต์ ยังให้บริการอยู่หรือเปล่า เนื่องจากบางคราวอพาร์เม้นท์ที่ปิดไปแล้ว บางครั้งอาจจะยังเปิดการจองออนไลน์ผ่านคนกลางเอาไว้อยู่

3.จองแบบยกเลิกได้เสมอ หรือทำรับรองท่องเที่ยวเอาไว้ถ้าเกิดจำเป็นต้อง เพราะว่าพวกเราไม่ทราบว่าอะไรจะเกิดขึ้น

4.ข้างหลังจองตรวจดูเสมอว่ารีสอร์ทได้รับการจองของพวกเราหรือยัง

5.การจองแบบจองแล้วเข้าพักเลยอาจจะมีการเกิดความบกพร่องหรือตกหล่นได้ เลือกบ้านพักป้อมดวงใจได้ว่ามีบุคลากรให้บริการตลอด 1 วัน

วิธีการแต่งคอนโดหรืออสังหาฯ ปลดปล่อยเช่าเช่นไรให้ได้ผู้เช่าเร็ว

อ พาร์ ต เม้น ต์

 

 • ตกแต่งห้องพักด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอย่างพร้อม

เว้นแต่ความงดงาม ความเรียบร้อย สไตล์ห้องที่ถูกอกถูกใจแล้ว อุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกต่างๆก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ผู้เช่าจะเลือกเช่าห้อง ยิ่งมีเครื่องอำนวยความสะดวกเท่าไร ช่องทางที่ผู้เช่าจะเลือกเช่าก็มีมากมายเพียงแค่นั้น ชี้แนะให้ตกแต่งหอพักด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอย่างครบถ้วน ดังเช่นว่า เครื่องซักผ้า ไมโครเวฟ ตู้แช่เย็น เตียง ตู้ที่มีไว้ใส่เสื้อผ้า โซฟา ชั้นที่มีไว้วางสิ่งของ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เช่าได้มากที่สุด

 • ตกแต่งหอพักอย่างพอดิบพอดี ไม่มากมายไป ไม่น้อยไป

แม้จะเสนอแนะให้ตกแต่งหอพักด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอย่างพร้อม แต่ว่าอย่างไรก็ดีควรจะขึ้นกับความเหมาะสมด้วย เลือกของตกแต่งห้องพักให้เหมาะสมกับขนาดห้อง ไม่ใช่ว่าห้องขนาดเล็ก แต่ว่าตกแต่งด้วยเครื่องเรือนมากมายชิ้นจนกระทั่งเกือบจะไม่มีพื้นที่ใช้สอย อย่างงั้นก็จะมองอึดอัดกระทั่งไม่น่าอาศัย จะให้ดีเอาเพียงแค่พอเหมาะพอดีจะเยี่ยมที่สุด จดจำไว้ว่าควรจะย้ำประสิทธิภาพรวมทั้งการใช้สอยของเครื่องเรือนมากยิ่งกว่าจำนวน

เคล็ดวิธีหาผู้เช่าบ้านด้วยแนวทางตลาด

การหาผู้เช่าบ้านโดยอาศัยความรู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องส่วนผสมการตลาด (Marketing Mix) จะช่วยทำให้ผู้ร่วมลงทุนสามารถรู้เรื่องในทำเลที่ตั้งของบ้านเยอะขึ้นเรื่อยๆ เข้าถึงกรุ๊ปลูกค้าที่ถูก รวมทั้งการกำหนดราคาที่เข้าถึงได้ รวมทั้งการใช้วิถีทางวิธีขายที่สมควร โดยมีเนื้อหาอีกทั้ง 4 ข้อดังต่อไปนี้

 • ตรวจสอบทำเล (Place) เพื่อหาผู้เช่า

ทำเลที่ตั้งของบ้านที่พวกเราจะปลดปล่อยเช่านอกเหนือจากการที่จะสามารถบอกถึงความสบายสำหรับเพื่อการเข้าถึงแล้ว สถานที่ยังทำให้เกิดการถ้าหากลุ่มผู้เช่าซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นมากมาย โดยธรรมดาผู้เช่าจะกลุ่มตัวอยู่ในแหล่งชุมชน แหล่งงาน แล้วก็โรงเรียน โดยนักลงทุนจำเป็นต้องตอบให้ได้ก่อนว่าจะให้ผู้ใดกันแน่เช่า จะเป็นนักธุรกิจ เด็กนักเรียนนิสิต หรือบุคลากรทั่วๆไป ด้วยเหตุว่าผู้เช่าแต่ละกรุ๊ปจะมีความรู้และมีความเข้าใจสำหรับในการจ่ายแตกต่างกัน จะได้กำหนดราคาให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย

พรีเซนเทชั่นคุณลักษณะเด่นของบ้าน (Product)

ควรที่จะนำเสนอข้อดีของบ้านผ่านรูปอีกทั้งด้านในรวมทั้งข้างนอกบ้าน โดยภาพถ่ายสามารถช่วยล่อใจความพึงพอใจแก่ผู้เช่าได้มาก ภาพถ่ายในมุมต่างๆที่ชี้ให้เห็นอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกข้างในห้องจะช่วยให้ผู้เช่ารับทราบว่า เขาจะได้อะไรจากการเช่าบ้านคราวนี้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวการแต่งห้องและก็ถ่ายภาพห้องงามๆก็เลยมีส่วนสำหรับในการตกลงใจของผู้เช่าอย่างยิ่ง นอกนั้นบางครั้งอาจจะจำต้องกำหนดข้อดีของบ้าน ศูนย์รวมถึงพื้นที่ศูนย์กลางแล้วก็สถานที่ใกล้เคียงซึ่งสามารถเดินทางไปได้ไม่ไกลอีกด้วย

หอที่จำต้องตรวจเช็คก่อนย้ายเข้าหอพัก เพื่อไม่ให้โดนจ่ายค่าปรับ!

อ พาร์ ต เม้น ต์

 • ลูกบิดประตู/ประตูระเบียง/รางประตู

แม้คุณพบว่าลูกบิดประตู/ประตูระเบียง/รางประตูมีการพัง! ให้ท่านถ่ายภาพหรือวิดีโอที่แสดงวันที่เก็บไว้ แล้วหลังจากนั้นให้ท่านแจ้งกับทางผู้ครอบครองหอเพื่อมาแก้ไขต่างๆที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน ด้วยเหตุว่าเรื่องของประตูห้อง

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความจำเป็นรวมทั้งมีผลโดยตรงต่อความปลอดภัยสำหรับในการอยู่อาศัยนั่นเอง ทั้งยังหากผู้ครอบครองห้องเช่ามีการเรียกเก็บค่าซ่อม ก็ให้ท่านแสดงหลักฐานไปเลยว่า การพังที่เกิดขึ้นนั้นมันเกิดมาก่อนที่จะคุณจะเข้ามาอาศัย

 • ว่ากล่าวของผนัง

อีกสิ่งหนึ่งที่คุณจำเป็นที่จะต้องตรวจเช็คให้ดี ถ้าเกิดไม่ต้องการที่จะอยากจำเป็นที่จะต้องพบกับค่าเสียหายตอนที่ย้ายออกเลยก็คือ “ติเตียนของฝาห้อง” ว่ามีตรงจุดไหนบ้างที่สีลอก ? หรือมีรอยขูดขีดต่างๆซึ่งหากคุณตรวจเจอแล้ว ก็ให้ท่านถ่ายภาพหรือวิดีโอที่แสดงวันที่เก็บไว้ เพื่อใช้เป็นหลักฐานขณะที่คุณกำลังจะย้ายออก รวมทั้งจะได้ไม่ต้องโดนค่าเสียหายในส่วนนี้

 • ข้างในส้วม ตัวอย่างเช่น ชักโครก, อ่างล้างมือ, ก๊อก

สิ่งในที่สุดที่คุณจำเป็นจะต้องตรวจเช็คอย่างระมัดระวังเลยก็คือ “ข้าวของข้างในห้องสุขา” อย่างเช่น ชักโครก, อ่างข้างล่างหน้า, ก๊อก อื่นๆอีกมากมาย ว่ามีการทรุดโทรมหรือแตกหักตรงไหนบ้าง ? เพื่อผู้ครอบครองห้องเช่ามาทำซ่อมบำรุงให้กับคุณก่อนที่จะมีการเข้าพักอาศัย ทั้งยังอย่าลืมถ่ายภาพหรือวิดีโอที่แสดงวันที่เก็บไว้ด้วยล่ะ

ห้องพักในประเทศไทยยังสามารถแบ่งออกได้อีกหลายหมวด

แฟลต เป็นตึกที่พักที่อาศัยรวมสำหรับผู้มีรายได้น้อย ระดับประสิทธิภาพ รวมทั้งมาตรฐาน จะอยู่ในลักษณะใกล้เคียงกับอพาร์ทเม้นท์ราคาไม่แพง ขนาดห้องไม่ใหญ่ แต่ว่าก็มีเครื่องอำนวยความสะดวกที่พร้อมอยู่สำหรับครอบครัว ไม่ค่อยมีเครื่องอำนวยความสะดวกศูนย์กลาง แบบอย่างการมีไว้ในครอบครองจะเป็นการขายสิทธิการเช่า หรือเป็นการขายขาด คล้ายกับห้องชุด แต่ว่าแพงอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ-ปานกลาง เปรียบเสมือนเป็นห้องชุดสำหรับผู้มีรายได้น้อย

คอนโด เป็นตึกที่พักที่อาศัยแนวสูงแบบอย่างหนึ่ง ที่ให้บริการหอพักในลักษณะของการค้าขายขาด แล้วก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการเปิดให้เช่าจากผู้ครอบครอง โดยความพิเศษของคอนโด เป็นห้องที่ซื้อมานี้จะนับว่าเป็นเจ้าของของผู้ครอบครองห้องเลย พอๆกับว่าตึกทั้งยังตึกจะถูกแบ่งเจ้าของกันออกไปตามแต่ห้องของแต่ละคน ยิ่งไปกว่านี้ พื้นที่ทางเท้า เครื่องอำนวยความสะดวกศูนย์กลาง รวมทั้งที่ดินที่ตั้งตึก ก็เป็นเจ้าของของผู้ครอบครองห้องทุกคนที่มีสิทธิ์ด้วยกัน suncatalytix