Musical

Musical

Musical แม้พูดถึง “หนังมิวสิคัล” หลายคน​คงคิดถึงหนังที่มีเพลงไพเราะๆในหนัง แม้กระนั้นอันที่จริงแล้ว คำอธิบายศัพท์ของคำว่า “Musical Movie” ชี้เฉพาะกว่านั้น หนังมิวสิคัลหมายถึงการที่ใส่เพลงประกอบให้เข้ากับสถานการณ์นั้นๆของหนังและก็เรื่องราวที่ต้องการจะสื่อ พูดง่ายๆคือ หนังที่ใช้เพลงแทนคำพูดของผู้แสดงทั้งเรื่องหรือในช่วงใดช่วงหนึ่ง

โดยเหตุนั้น ลิสหนังที่พวกเราเอามาฝากกันวันนี้ จะเลือกเฉพาะที่ตรงกับคำนิยามของคำว่า “Musical” เพียงแค่นั้น ไม่รวมถึงหนังประกวดร้อง แข่งความสามารทางดนตรี หนังแต่งเพลง หนังที่เกี่ยวกับวงดนตรี แต่ยังไงก็ตาม “รายนามหนังที่เราคัดสรรมาให้” รับรองว่าจำเป็นต้องถูกอกถูกใจคอหนัง Musical จนทำให้คุณต้องคลุ้มคลั่งใคล้แล้วก็หลงใหลไปกับเสียงเพลงเพราะเหตุว่าๆกับการเดินเรื่องที่น่าสนใจอย่างไม่ต้องสงสัย

Endless (2020)

เรื่องย่อ : เวลาใดลีย์ จบมัธยมปลายที่มีความรักอย่างคุ้มดีคุ้มร้ายและคริส จำต้องพลัดพรากจากอุบัติเหตุทางรถยนต์อันน่าเสียใจ ไรลีย์โทษตัวเองที่เป็นสาเหตุให้แฟนของเธอเสียชีวิต เวลาที่คริสติดอยู่ในรอบๆขอบรก ทั้งสองพบวิธีเชื่อมต่ออย่างประหลาด ในเรื่องราวความรักที่อยู่เหนือความเป็นรวมทั้งความตาย อีกทั้งไรลีย์และก็คริสถูกบังคับให้ศึกษาบทเรียนที่ยากที่สุดของทั้งสิ้น นั่นเป็น การปล่อยวาง

ไรลีย์ และก็คริส สองคนจบม. ปลายที่มีความรักอย่างคลั่ง แต่ว่าอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่น่าเวทนาทำให้พวกเขาแยกทางกัน เธอโทษตัวเองที่เสียชีวิตก่อนวัยอันควรจะของแฟนชายหนุ่มตอนที่เขาติดอยู่ในรอบๆขอบเกลื่อนกลาด ทั้งสองเจอแนวทางเชื่อมต่อใหม่อย่างน่าประหลาดใจ

Spiral : From the Book of Saw (2021)

เรื่องย่อ : ดำเนินการในเงามืดของบิดา ทหานที่เคยผ่านการรบผู้มีชื่อเสียง สายลับเอเสเคียล “เซค” แบงส์ รวมทั้งคู่ขาหน้าใหม่ รับผิดชอบการไต่ถามคดีการสังหารที่น่าหวาดกลัวเชิญให้คิดถึง แห่งสมัยก่อนอันน่าหวาดผวาของเมืองเซคติดอยู่ท่ามกลางความเร้นลับที่ล้ำลึกโดยไม่รู้สึกตัว และก็พบว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางของเกมโรคทางจิตของคนร้าย

ระหว่างขบวนพาเหรดวันที่ 4 เดือนกรกฎาคม พันตำรวจโท เมิร์ฟ บอสวิค ติดตามลักขโมยลงท่อสำหรับระบายน้ำทิ้ง บอสวิคถูกโจมตีจากด้านหลังโดยร่างที่ใส่หน้ากากหมู รวมทั้งพบว่าตนเองถูกลิ้นห้อยอยู่ในอุโมงค์รถไฟใต้ดินที่กำลังดำเนินการอยู่ และก็ได้รับเลือกผ่านข้อความที่บันทึกไว้ : ฉีกลิ้นของเขาและมีชีวิตอยู่ หรืออยู่จนกระทั่งรถไฟขบวนต่อไปจะมาถึง

สังหาร เขา. ไม่สามารถที่จะหลบซ่อนกับดักได้ทันตามกำหนด บอสวิคถูกรถไฟชนจนตาย พรุ่งนี้ แองจักจี้ การ์ซา หัวหน้าตำรวจมอบหมายให้เดต เอเสเคียล “เซค” แบงส์ หุ้นส่วนใหม่ วิลเลี่ยม เชค มือใหม่ในอุดมคติ แบงค์ และเชคสืบสวนการตายของ บอสวิค และ แบงค์ ใส่ใจว่าประเด็นนี้คล้ายกับ ตัวต่อ คิลเลอร์ ที่เสียชีวิตไปแล้ว

De-Lovely (2004)

เรื่องย่อ : De-Lovely (2004) De-Lovely ได้ผลสำเร็จงานเพลงต้นฉบับของผู้ประพันธ์เพลงชาวอเมริกันชื่อ Cole Porter ซึ่งเต็มไปด้วยเพลงที่ยากจะลืมของเขา ในภาพยนตร์หัวข้อนี้ Porter ดูย้อนกลับไปในชีวิตของเขาเหมือนกับว่ามันเป็นเลิศสำหรับในการแสดงบนเวทีที่น่าทึ่งของเขา

โดยที่ผู้คนรวมทั้งเรื่องต่างๆในชีวิตของเขาแปลงเป็นผู้แสดงและก็แอ็คชั่นบนเวที ผ่านจำนวนการสร้างที่พิถีพิถันและก็เพลงได้รับความนิยมอย่าง “Anything Goes” “It’s De-Lovely” และก็ “Night and Day” สมัยก่อนที่สง่างามและก็เกินจริงของ Porter ได้ถูกเผย ซึ่งรวมถึงความเชื่อมโยงที่สลับซับซ้อนอย่างลึกซึ้งของเขากับเมียรวมทั้งทำนองของเขา ลินดา ลี เพียงพอร์เตอร์ .

หนังมิวสิคัลในตำนานกับเพลงชินหูอย่าง “Doe, a deer, a female deer Ray, a drop of golden sun…” เรื่องราวของ มาเรีย หญิงสาวผู้รักในเสียงดนตรีและก็ได้มาสมัครบวชเป็นแม่ชีในแอบบีย์​แห่งหนึ่งของเมืองซาลซ์บูร์ก สมาพันธ์รัฐออสเตรีย​

หนังที่นำเอาชีวประวัติของ Phineas Taylor Barnum หรือ P.T. Barnum เจ้าของคณะละครสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกามาถ่ายทอด โดยลักษณะเด่นอยู่ที่เพลงมิวสิคัลที่มีความนำสมัยแล้วก็เพราะสุดๆคนจำนวนไม่น้อยบางครั้งก็อาจจะเคยได้ฟังเพลงกลุ่มนี้ผ่านหูมาบ้างแล้ว

THE SOUND OF MUSIC (1965) : มนต์รักเพลงสรวงสวรรค์

เรื่องราวที่ดัดแปลงแก้ไขมาจากข้อเท็จจริงของครอบครัวภัยการสู้รบจากพวกนาซี ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 มาเรีย (จูลี แอนดรูส์) แม่ชีสาวที่ออกจากคอนแวนต์ มาดูแลลูกๆทั้ง 7 คน ของผู้กองฟอนแทรปป์ (คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์) พ่อหม้ายนายทหารแห่งกองทัพออสเตรีย ผู้ซึ่งปกครองลูกๆอย่างเคร่งครัดเจ้าระเบียบ เด็กๆไม่ได้รับอนุญาตให้ฟังเพลงหรือเล่นรื้นเริง การมาของมาเรียนำความแจ่มใสสนุกสนานรื่นเริงและก็เสียงดนตรีมาสู่บ้านที่เคยมีแม้กระนั้นความเคร่งเครียด สร้างความตรึงใจให้ผู้กองตราบจนกระทั่งเป็นความรัก แล้วก็ในที่สุดทั้งสองก็แต่งงานกัน แม้กระนั้นระหว่างเดินทางกลับจากฮันนิมูน ผู้กองฟอนแทรปป์ถูกเรียกตัวกลับเข้าทัพเรือโดยเร่งด่วน

THE ROCKY HORROR PICTURE SHOW (1975) มนต์ร็อคขนหัวลุก

ที่เอามาให้อ่านกันวันนี้ สรุปย่อเรื่องราว เมื่อรถยนต์ของ แบรดกับเจเน็ต คู่รักใหม่เกิดเสียกลางทางท่ามกลางพายุฝน พวกเขาก็เลยจำต้องหันไปหาบ้านพักอิงจากพระราชวังลึกลับที่อยู่ใกล้ๆซึ่งเป็นของดร.แฟรงค์ เอนเฟอร์เทอร์ ที่ๆรวมเหล่าคนประหลาดที่ทรานซิลวิเนียมาเต้นรำกัน ในเวลาที่ดร.แฟรงค์ ได้สร้างผู้ชายขึ้นมาเป็นของตนเอง คืนที่แสนสุดบ้าคืนนี้จะมีผลให้แบรดกับเจเน็ต และผู้ชมจะจำไปอีกนาน

Little Shop of Horrors (1986) ร้านน้อยเบาๆโหดเหี้ยม

Seymour Krelborn เป็นเด็กกำพร้าที่ทำงาน nerdy ที่ Mushnik’s, ร้านจำหน้ายดอกไม้ในเมือง Skid Row เขาไว้ทุกข์กับเพื่อนผู้ร่วมการทำงานออเดรย์ Fulquard รวมทั้งถูกขับไล่โดยนาย Mushnik ทุกวัน วันหนึ่งในเวลาที่เซย์มอร์กำลังค้นหาพืชลึกลับใหม่ๆเขาพบว่ามีพืชลึกลับที่ไม่ปรากฏชื่อซึ่งเขาเรียกว่า Audrey II พืชดูเหมือนจะมีความอยากเลือดและก็เร็วๆนี้จะเริ่มร้องสำหรับอาหารมื้อเย็นของเขา

GREASE (1978) กรีส

​สรุปย่อเรื่องราว ชายหนุ่ม วัยรุ่นยุคฟิฟตีส์อย่าง ดินแดนนี่ กับนักเรียนแลกเปลี่ยนชาวออสเตรเลีย แซนดี้ พบรักกันหวานชื่นในฤดูร้อน แต่ว่าเมื่อย่างเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงก็ถึงเวลาที่ทุกคนจำต้องดำรงชีวิตใน สถานที่เรียนไรเดลไฮอีกครั้ง และในฐานะสมาชิกกลุ่มขาโจ๋ประจำสถานที่เรียนครั้งเบิร์ด แดนนี่จึงจำเป็นต้องกระทำตนให้มองเยี่ยมอยู่ตลอดเวลา ส่วนแซนดี้นั้นถึงแม้คุณจะมีสหายอยู่ในกรุ๊ปสาวซ่าอย่างกรุ๊ปพิงค์เลดี้ ก็ตาม แต่หัวหน้ากลุ่มยังเห็นว่าคุณใสซื่อเกินกว่าที่จะเข้าพวกได้ แซนดี้รวมทั้งแดนนี่ยอมรับความรู้สึกในใจที่มีต่อกันด้วยเพลง Hopelessly Devoted to You แต่ว่าก็มิวายมีเรื่องให้ง้อกันตามประสา แม้กระนั้นทั้งคู่ก็คืนดีกันด้วยเพลงอีกเช่นเคย

THE BLUES BROTHERS (180) : 2 กวนผู้มีอิทธิพล​

เรื่องราวของ โจเลียต เจค (จอห์น เบลูชิ) และก็ เอลวู้ด (แดน แอครอยด์) สองลูกพี่ลูกน้องเชื้อสายบลูส์ ผู้รักดนตรียิ่งชีวิต และพวกเขาก็จะก่อวีรกรรมบ้าๆสารพัน เพื่อทำให้โลกที่ดนตรีมีชีวิตอยู่คู่โลกใบนี้ตลอดไป คราวนี้พวกเขามาพร้อมภารกิจของพระเจ้า โน่นเป็น การจัดงานคอนเสิร์ตเพื่อหาเงินไปจ่ายภาษีให้กับบ้านลูกกำพร้า ที่ๆเลี้ยงพวกเขามาตั้งแต่เด็ก เมื่อพวกเขาไปที่แห่งไหน ก็จะเกิดเหตุกวนไปทุกที่ ทำให้กว่าจะเก็บพรรคพวกมาเปิดคอนเสิร์ตได้ ก็ลุ้นกันแทบแย่

WEST SIDE STORY (1961)

​ความรักที่เปลี่ยนเป็นปัจจัยที่ความเสียใจนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางความไม่ลงรอยกันระหว่างเดอะเจ็ทส์กับเดอะชาร์คส์ สองแก๊งนักเลงข้างทาง ข้างหนึ่งเป็นอเมริกันผิวขาว ส่วนอีกข้างเป็นพวกเปอร์โตริโก เมื่อโทนี่ (ริชาร์ด บีเมอร์) จากแก๊งเดอะเจ็ทส์ ตกหลุมรักมาเรีย (ที่นาตาลี วู้ด) น้องสาวของหัวหน้าแก๊งเดอะชาร์คส์ มันจึงกลายเป็นมากกว่าการรบที่พวกเขาจะสามารถรับมือ รวมทั้งทวีความรุนแรงจนถึงขั้นจำต้องแลกกันด้วยชีวิต

MY FAIR LADY (1964) : ผการิมทาง

​ศ.จ. เฮนรีย์ ฮิกกินส์ (เรกซ์ แฮร์ริสัน) ท้าพนันกับพันเอก พิกเคอริง (วิลฟริด ไฮด์-ไวต์) ว่าเขาจะสามารถเปลี่ยน เอลิซา มองลิตเทิล (ออเดรย์ เฮบเบิร์น) เด็กผู้หญิงบ้านนอกซอมซ่อที่เป็นเพียงแม่ค้าขายดอกไม้ปกติให้เป็นคุณผู้หญิงที่สมบูรณ์ได้ โดยเขาจะต้องทำให้ดีเพียงพอจนถึงทุกคนเชื่อว่าคุณเป็นหญิงสาวจากตระกูลที่สูงส่งจริงๆด้วย ภายหลังสองจิตสองใจเล็กน้อย เอลิซาก็ตกลงเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของการเดิมพันในครั้งนี้

https://suncatalytix.com/

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...